Hotline

0988.558.969 - 024.62884852

Bảo vệ thành công đề tài"Đánh giá việc tái định cư sau khi tích nước vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu"

Ngày 9/4/2018 tại phòng họp thuộc Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam, đại diện của Viện Kỹ Thuật Và Công Nghệ Môi Trường đã có buổi bảo vệ thành công đề tài "Đánh giá việc tái định cư sau khi tích nước vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu" trước hội đồng khoa học gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu nghành.

Tính cấp thiết của đề tài gồm:
     - Tái định cư là vấn đề lớn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm bởi nó liên quan đến vấn đề ổn định cuộc sống, tạo sinh kế mới và giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân. Vấn đề càng trở nên quan trọng đối với tái định cư thủy điện bởi nó diễn ra trên một địa bàn rộng, số lượng người dân phải di dời.

     - Dự án đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-TTg ngày 07 tháng 06 năm 2010, bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2010 trên sông Đà, công trình hoàn thành đưa vào khai thác từ cuối năm 2016. 

     - Nhiệm vụ chính của công trình thuỷ điện Lai Châu là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia với điện lượng trung bình nhiều năm (E0) là 4.670,8 triệu KWh; đồng thời góp phần cùng các nhà máy thủy điện trên sông Đà phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, tỉnh Điện Biên và cả vùng Tây Bắc.

Với 2 mục tiêu chính như sau:
     - Đánh giá việc tái định cư sau khi tích nước vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu.

     - Đề xuất các giải pháp có tính khoa học, thiết thực và cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nâng cao đời sống của các hộ dân tái định cư và hiệu quả quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư dự án thuỷ điện Lai Châu.

Ý nghĩa khoa học:
     - Góp phần phát hiện những tồn tại, đóng góp cho việc hoàn thiện cơ sở lý luận cho chính sách di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện đồng thời giúp cho việc thực hiện chính sách có hiệu quả, cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án.

Ý nghĩa thực tiễn:
     - Đề tài sẽ đề xuất một số giải pháp   phù hợp với thực tế giúp cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu thực hiện tốt hơn Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư và nâng cao đời sống của các hộ dân tái định cư của Dự án thủy điện Lai Châu.

Buổi bảo vệ đã diễn ra nghiêm túc, trang trọng với nhiều ý kiến đóng góp thực tế và phản biện cụ thể nhằm giúp ban chủ nhiệm đề tài cùng nhóm thực hiện giành được kết quả khả quan.
Dưới đây là 1 số hình ảnh tiêu biểu:
 
Đối tác - Khách hàng